Hướng dẫn chi tiết cách chơi trò chơi máy bay chi tiết

content Lần cập nhật cuối: 16/10/2022

Với các cô giáo mầm non thì trò chơi máy bay là trò chơi vận động dành cho các bé trong độ tuổi này. Trò chơi sẽ giúp các bé phát triển các kỹ năng như là nói câu từ đơn giản, tạo dáng theo máy bay, tập phân biệt và có thể gọi tên được các bộ phận của máy bay. Những lợi ích mang lại cho trẻ nhỏ từ trò chơi này là rất lớn nên thường được áp dụng rất rộng rãi trong cá trường mầm non. Cùng Thabet tìm hiểu nhé.

trò chơi máy bay
Trò chơi máy bay giúp trẻ làm quen với môi trường xung quanh

Ở độ tuổi mầm non việc tập cho trẻ làm quen với mọi thứ xung quanh là điều vô cùng cần thiết để trẻ có thể phát triển được toàn diện bản thân.  Do vậy cách để cho trẻ làm quen với thế giới bên ngoài tốt nhất chính là thông qua các trò chơi. Vừa là các giúp trẻ có thể nắm được kiến thức mới và vừa là một sân chơi để trẻ vui đùa.

Vì vậy hầu như các trường mẫu giáo đều đưa trò chơi máy bay vào để giảng dạy cho trẻ mầm non. Ngoài việc lồng ghép các khái niệm vào trong bài giải vừa có thể giảng dạy thêm cho trẻ về đèn giao thông và ý thức khi tham gia giao thông cho trẻ. Hãy cùng xem chi tiết về trò chơi này được diễn ra như thế nào ngay dưới đây.

Chuẩn bị trò chơi

Số lượng

Để bắt đầu được trò chơi giáo viên mầm non cần phải tổ chức cho các bé từ 4 – 5 tuổi thành các nhóm nhỏ. Với số lượng tham gia sẽ từ 5 – 15 bé không phân biệt trai gái.

Không gian

Lựa chọn một không gian thoáng đãng để tổ chức vì vậy nên lựa chọn những nơi rộng rãi, sạch sẽ và an toàn để phù hợp nhất với các bé. Sân trường, lớp học, bãi cỏ sẽ là những nơi lý tưởng nhất để triển khai trò chơi này đối với các bé.

trò chơi máy bay
Không gian rộng rãi để trẻ có cơ hội vui chơi

Các dụng cụ hỗ trợ trò chơi

Hỗ trợ tốt nhất khi tiến hành trò chơi các cô giáo nên thiết kế mô hình máy bay để trẻ có thể hình dung ra được hình dáng của máy bay ngoài thực tế. Bên cạnh đó là những chiếc loa phát nhạc sẽ làm không khí trở nên vui nhộn và trẻ cũng hào hứng hơn khi tham gia vào trò chơi.

Luật chơi

Bởi vì đây là trò chơi dành cho lứa tuổi mầm non tất cả luật chơi đều không quá khó đối với các bé. Người chơi phải xuất phát theo hiệu lệnh của giáo viên và dừng lại theo đúng hiệu lệnh của giáo viên. Nếu như trong hàng có người không thực hiện theo đúng hiệu lệnh còi sẽ bị loại ra khỏi hàng và sẽ không được tiếp tục chơi luật chơi đó.

Hướng dẫn cách chơi

Giáo viên sẽ đóng vai trò là quản trò cho trò chơi này vừa là phi công vừa là người điều hành hành trò chơi diễn ra. Còn lại tất cả người tham gia sẽ đóng vai trò là chiếc máy bay.

  • Để ra lệnh cho máy bay chuẩn bị khởi động cất cánh giáo viên sẽ nói: ”Máy bay chuẩn bị cất cánh” thì tất cả người chơi sẽ đồng loạt dang hai tay sang ngày đồng thời nghiêng người hai bên để bắt chước máy bay liệng và miệng kêu” u u u”.
  • Khi giáo viên hô hiệu lệnh:”Máy bay hạ cánh” thì tất cả phải chạy chậm lại và dừng hẳn.
trò chơi máy bay
Giáo viên sẽ là người điều hành trò chơi

Bên cạnh cách dùng lời nói giáo viên cũng có thể tăng khả năng phản xạ của các bé bằng cách sử dụng đèn pin để đưa ra dấu hiệu của mình cho các bé.

  • Khi đèn pin bật tức là ra hiệu cho máy báy bắt đầu cất cánh, các bé bắt đầu đưa hai tay từ từ sang ngang.
  • Khi đèn pin nháy các bé giơ hai tay sang ngang và nghiêng người sang hai bên để bắt chước máy bay liệng, lúc này miệng kêu:” u u u”.
  • Khi đèn pin tắt cũng là lúc máy bay dừng lại.

Thay đổi hình thức chơi

Ngoài ra, để tăng tính nhận biết cho trẻ có thể sử dụng thêm đèn tín hiệu để ra hiệu cho trẻ. Việc này sẽ làm cho trẻ nhận biết được đèn tín hiệu giao thông bên ngoài thực tế.

  • Đèn xanh sẽ là lúc máy bay bắt đầu cất cánh, trẻ bắt đầu dơ hai tay và là nghiêng người để bắt chước hành động của máy bay khi cất cánh. Miệng kêu:”u u u”.
  • Đèn vàng là lúc máy bay bắt đầu giảm tốc độ để chờ đợi đèn chuyển sang màu đỏ.
  • Đèn đỏ cũng là lúc máy bay dừng hẳn.

Kết luận

Tại chuyên mục hướng dẫn game thủ, thông qua trò chơi máy bay có thể truyền đạt những kiến thức liên quan đến ngoài thực cho trẻ rất hữu ích. Ngoài ra việc nắm được luật chơi, cách chơi cũng như chuẩn bị không quá khó nên có thể thực hiện được ngay tại nhà cho các trẻ vui chơi. 

Xem thêm: Top 5 trò chơi xây nhà mà các bạn không nên bỏ qua

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Ma sói cực đơn giản và dễ hiểu

Hướng dẫn cách chơi trò chơi Ma sói cực đơn giản và dễ hiểu

Trong thời gian gần đây trò chơi ma sói đang được rất nhiều người đặc biệt là thế hệ...

Lợi Ích Của Trò Chơi Đánh Đàn Phổ Biến Nhất 2022

Lợi Ích Của Trò Chơi Đánh Đàn Phổ Biến Nhất 2022

Trò chơi đánh đàn là một trong số các game giải trí nhận được nhiều sự yêu thích nhất....

Trò chơi điện tử- Những lợi ích dành cho người chơi cập nhật mới nhất 2022

Trò chơi điện tử- Những lợi ích dành cho người chơi cập nhật mới nhất 2022

Bàn về lợi ích của thể loại trò chơi điện tử thì có rất nhiều luồng ý kiến khác...

Trò chơi hack não – game trí tuệ thử thách người chơi được ưu thích

Trò chơi hack não – game trí tuệ thử thách người chơi được ưu thích

Đối với những người thích các tựa game về trí tuệ thì trò chơi hack não luôn là trò...

Hướng Dẫn Trò Chơi Lego Hấp Dẫn Cập Nhật Mới Nhất 2022

Hướng Dẫn Trò Chơi Lego Hấp Dẫn Cập Nhật Mới Nhất 2022

Trò chơi Lego là một trong những trò chơi hấp dẫn nhất hiện nay. Đây là một trong những...

Cách giải Rubik 3×3 đơn giản và dễ hiểu nhất

Cách giải Rubik 3×3 đơn giản và dễ hiểu nhất

Rubik là trò chơi được phát minh vào năm 1974 nhằm giúp cho người chơi phát triển tư duy...